logo for clip

 

Rotor Craze  คืออะไร ? 

เราคือ Blog ที่รวบรวมสิ่งที่มีประโยชน์จากประสบการณ์จริง และรวมถึงจากเว็บไซส์อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการบินฮอบังคับวิทยุ เพื่อให้เพื่อนๆเข้าถึงได้สะดวก โดยเฉพาะมือใหม่หรือผู้ที่จะสนใจเข้ามาในวงการบินฮอบังคับวิทยุ หรือพูดง่ายๆผมทำ Blog นี้เพราะผมอยากให้มีคนเข้ามาเล่นฮอกันเยอะๆครับ

       ที่นี่จะไม่นำเสนอข้อมูลในเชิงลึกเพราะมันแทบไม่มีประโยชน์ต่อผู้อ่านเลย หมายถึงว่า เราจะไม่นำเสนอเนื้อหาหรือข้อมูลแบบโชว์พาวหรือโชว์เทพ แต่จะนำเสนอเนื้อหาข้อมูลที่ง่ายต่อการเข้าใจและสามารถเอาไปใช้ได้ทันที เพราะผมเบื่อมากๆ เวลาเจอคนที่ใครถามแล้วชอบตอบแบบให้คนถามมึนยิ่งกว่าเดิม และประเภทที่ชอบใช้คำศัพท์ที่ใครต่อใครเข้าใจยาก 

       Blog นี้จะไม่เหมาะกับคนที่อยากรู้ทุกสิ่งทุกอย่างให้ละเอียดก่อนที่จะเริ่มทำอะไรซักอย่าง แต่จะเหมาะกับคนที่มีใจรักในสิ่งเดียวกันนี้และพร้อมที่จะลงมือทำทั้งๆที่ยังไม่รู้ทุกอย่างแล้วค่อยๆเรียนรู้ และค่อยๆพัฒนาทักษะไปเรื่อยๆ เพราะผมเชื่อจริงๆว่าการที่เราต้องรู้ทุกสิ่งทุกอย่างก่อนที่เราจะเริ่มทำอะไรซักอย่างนั้น มันเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากๆ แต่การที่เราลงมือทำแล้วค่อยๆเรียนรู้ไป ตังหาก มันจะทำให้เราสนุกและอยากจะทำมันต่อไปเรื่อยๆ

         พูดง่ายๆว่า Blog นี้ไม่เหมาะกับคนที่อยากจะหาข้อมูลแบบผู้เชี่ยวชาญ เพราะผมก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในด้านใดๆทั้งสิ้น แต่จะเหมาะกับคนทั่วๆไปที่รักและสนใจในกิจกรรมนี้มากกว่า  เนี่ยแหละครับจุดประสงค์ที่ทำให้เกิด Blog นี้ขึ้น

เกี่ยวกับผู้สร้าง Rotor Craze

2014-01-18 17.38.46

       ผมเลิศรัตน์ เชื้อพูล หรือ บอส ใน Rcthai.net ใช้ชื่อว่า บอส (แม่ฟ้าหลวง) มีความชอบและบ้าเครื่องบินมาตั้งแต่เด็กๆ สมัยตั้งแต่ยังจำความได้ ผมชอบอ้อนพ่อ อ้อนแม่ ให้พาไปสนามบินเพื่อที่จะไปดูเครื่องบิน บินขึ้น-บินลง แต่พ่อแม่ก็ไม่เคยจะสนใจเลย แต่ต่อมาเพราะความพยายามอย่างไม่ลดละของเด็กที่อยากจะดูเครื่องบิน  เลยทำให้พ่อแม่ต้องยอมแพ้ ตั้งแต่นั้นมาทุกๆวันเกิด พ่อและแม่ของผมก็จะพาผมไปกินข้าวที่ห้องอาหารของสนามบินเพื่อไปดูเครื่องบิน ขึ้น-ลง ตอนนั้นผมรู้อย่างเดียวว่า  “โคตรมีความสุขเลย” จากนั้นก็โตมาเรื่อยๆ บวกกับก็มีความสนใจในเครื่องบินที่มากเรื่อยๆ จนถึงเข้ามหาลัยในปี 2009 ก็ได้จัดตั้งชมรม MFU R/C CLUB  ขึ้นกับเพื่อนๆที่ชอบในสิ่งเดียวกันนี้ อาจารย์หลายคนถามผมเรียนอยู่คณะอะไร ผมตอบ ผมเรียนอยู่คณะภาษาจีนธุรกิจ หลายคนแปลกใจเพราะว่ามันไม่เกี่ยวอะไรกับสิ่งๆที่ผมสนใจนี้เลย ถึงตอนนี้ผมยังแปลกใจเลยว่าผมไปเรียนภาษาจีนทำไม ? และบอส (แม่ฟ้าหลวง) ก็เกิดจากที่ผมเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย แม่ฟ้าหลวง ในจังหวัดเชียงรายนั่นเอง สารภาพตามตรงถ้าไม่ได้แรงฮึดจากแฟนคนแรกสมัยที่คบกันตอนอยู่มหาลัยให้เปิดชมรม ชมรมนี้ก็อาจจะไม่เกิด ขอบคุณจริงๆ

       และต่อจากนั้น หลังจากเลิกกับแฟนก็มาเริ่มมาสนใจเล่นฮอบังคับอย่างจริงจัง บวกกับตอนนั้นได้พี่หนึ่ง ปิยะพันธ์ ยุอีกว่า “เล่นฮอสิ มันส์นะบอส” บวกกับเห็นพี่ๆ ในเชียงรายตอนนั้น มีพี่มด พี่สุภาพ พี่ตรี และคนอื่นๆเล่น .. โอ้โห เสียงเบรดมันตดดังสะใจมากๆ  จากนั้นก็เริ่มศึกษาและเล่นมาเรื่อยๆต่อเนื่องบ้างและหยุดไปบ้าง และถ้าผมไม่เลิกกับแฟนในตอนนั้น ตอนนี้ผมก็คงไม่เริ่มเล่นฮอบังคับ และ Rotorcraze.com ก็คงไม่เกิดขึ้น ขอบคุณจริงๆ

       ท้ายสุดนี้ ผมฝันตั้งแต่เริ่มเล่นเครื่องบินแล้วว่า ผมอยากจะมีสนามบิน หรือจะเรียกว่าสนามบินเครื่องบินเล็กบังคับวิทยุก็ได้  ผมคิดไว้ว่าอยากจะทำสถานที่ที่สามารถตอบสนองของคนที่รักและชอบกิจกรรมนี้ อย่างเป็นหลักเป็นแหล่งแบบครบวงจร เพื่อที่เอาไว้รวมตัวกันแลกเปลี่ยนความคิด ทัศนคติ ความฝัน แรงบันดาลใจ และการใช้ชีวิต เพราะผมเชื่อว่าไม่ใช่เฉพาะกิจกรรมยามว่าง หรือที่เราเรียกว่าฮ๊อบบี้ ไม่เฉพาะของ R/C เครื่องบินบังคับนี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงฮ๊อบบี้อื่นๆอีกมากมายในโลกนี้ เพราะสิ่งที่เราจะได้จากฮ๊อบบี้นั้น มันได้มากกว่าสิ่งที่เราสนใจและจับต้องได้เสมอ

IMG_3290

. . บอส (แม่ฟ้าหลวง) ธันวา 2557 . .